Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng, thuê nhà kinh doanh mới nhất năm 2020

Tại Việt Nam hiện nay, việc  thuê mặt bằng, thuê nhà kinh doanh diễn ra rất phổ biến, cũng là lựa chọn tối ưu của rất nhiều người. Đặc biệt đối với những người ngoại tỉnh đang học tập, làm việc và sinh sống tại thành phố. Khi tiến hành việc thuê, cho thuê thì hợp đồng thuê mặt bằng, thuê nhà kinh doanh là vấn đề tất yếu và vô cùng quan trọng không thể bỏ sót. Không chỉ cho người cho thê, người thuê cũng phải đặc biệt chú ý đến điều này.

TẠI SAO CẦN HỢP ĐỒNG KHI THUÊ NHÀ?

Trong bất kì cuộc giao dịch hay cam kết nào, thì hợp đồng luôn luôn là phần được chú trọng nhiều nhất. Một hợp đồng đầy đủ yếu tố và mang tính chặt chẽ sẽ mang lại sự minh bạch cho người bán với người mua hoặc người thuê với người cho thuê,…

Hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh cũng vậy, nếu tạo được sự minh bạch cho người thuê lẫn người cho thuê thì sẽ góp phần thuận lợi hơn cho chúng ta trọng việc ký kết. Hợp đồng được xem là một bản thỏa thuận mà bất kì giao dịch nào cũng cần phải có.Vì khi có hợp đồng, mọi sai sót hay những tình huống khó xử sẽ được chính quyền can thiệp và giải quyết..

VAI TRÒ CỦA HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ KINH DOANH

Hợp đồng thuê mặt bằng, thuê nhà kinh doanh đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó góp phần đảm bảo quyền lợi của cả hai bên suốt quá trình sử dụng mặt bằng trong thời hạn hợp đồng. Nó ghi đầy đủ các điều khoản, quyền và nghĩa vụ mà cả 2 bên phải thực hiện. Trong khoảng thời gian thuê mặt bằng nếu có bất kỳ tranh chấp hay tình huống khó xử sẽ được chính quyền can thiệp và giải quyết. Do đó, không thể thiếu bản hợp đồng khi cho thuê mặt bằng.

Mẫu hợp đồng thuê nhà
Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng
Mẫu hợp đồng thuê văn phòng

NHỮNG LƯU Ý KHI KÝ HỢP ĐỒNG THUÊ MẶT BẰNG

Sau đây là một số điều lưu ý khi ký hợp đồng thuê mặt bằng mà bạn cần phải biết:

1. Tiền đặt cọc

Đây là thông tin khá quan trọng mà bạn nên chú ý đầu tiên để tránh “tiền mất tật mang” khi đi thuê mặt bằng kinh doanh. Bạn cần chú ý kỹ trong hợp đồng có ghi rõ chủ nhà sẽ hoàn trả toàn bộ tiền cọc cho bạn khi hết hạn hợp đồng hay không và các điều khoản liên quan khiến việc hoàn trả tiền cọc bị hủy bỏ hoặc chỉ trả theo tỷ lệ cụ thể.

2. Xem danh sách các loại thuế

Rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ tập trung vào số tiền thuê đến mức không chú ý đến việc họ được hưởng những gì với số tiền bỏ ra. Một số chủ nhà đồng ý trả tiền điện và một phần trăm tiền bảo dưỡng khu vực dùng chung.

Có một hợp đồng thuê toàn bộ, bao gồm tất cả các chi phí, nhưng một số chủ nhà hay công ty quản lý nhà chỉ ký hợp đồng cho thuê, trong đó họ chỉ tự trả tiền thuế tài sản, bảo hiểm và bảo dưỡng. Trong những trường hợp này, tiền thuê sẽ thấp hơn.

3. Giá thuê hàng tháng

Bạn nên xem kỹ trong hợp đồng có ghi cụ thể giá thuê mặt bằng kinh doanh hằng tháng hay không. Khi tăng giá thì phải báo trước bao nhiêu tháng để tránh tình trạng lúc thỏa thuận thì đưa ra một giá còn khi ghi vào hợp đồng thì lại tăng giá vì nhiều lý do.

Đặc biệt, bạn nên chú ý xem xét mức giá đó có bao gồm tiền điện nước hay chưa và tiền điện nước bạn sẽ trả trực tiếp cho nhân viên thu phí hay phải gửi qua cho chủ nhà. Nếu gửi qua  người cho thuê nhà thì họ phải có trách nhiệm đóng đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

4. Diện tích thuê

Giá tính trên mét vuông. Nhiều hợp đồng thuê đưa ra giá thuê nền chung tính theo mỗi mét vuông. Mức giá này có thể gây nhầm lẫn. Đôi khi nó bao gồm cả những khoảng trống không sử dụng được, chẳng hạn như hành lang và thang máy. Nó làm cho ta khó so sánh giữa hai hợp đồng với nhau.

Trong trường hợp đó, bạn hãy nhìn vào tổng số tiền phải trả. Đôi khi một không gian nhỏ hơn một chút với giá tính trên mét vuông cao hơn một chút lại có thể hiệu quả hơn cho doanh nghiệp của bạn, vì không gian đó được bố trí hợp lý hơn và có giá trị sử dụng cao hơn.

5. Thời gian thuê

Bạn cần chú ý kỹ về vấn đề thời gian thuê và các điều khoản bồi thường cụ thể khi đơn phương hủy hợp đồng trước hạn để tránh tình trạng bị lấy lại mặt bằng khi đang kinh doanh mà không được bồi thường

6. Khoản chi phí hàng năm

Đây là khoảng tăng giá thuê mỗi năm mà bạn nên thương lượng cụ thể với chủ nhà và áp con số cụ thể để đưa vào hợp đồng. Hãy cẩn thận với các tính toán không chính xác về chi phí điều hành. Việc các chủ nhà đất tính cao hơn chi phí thực 10 đến 15% không phải chuyện hiếm.

7. Tình trạng mặt bằng khi bàn giao

Trước khi nhận mặt bằng kinh doanh thì bạn nên kiểm tra kỹ các đường dây điện, hệ thống nước, đèn, tường, cửa… để đảm bảo rằng chúng vẫn dùng tốt nhằm tránh tình trạng phải bỏ ra thêm một phần tiền nữa để sửa chữa. Và nên làm một bản trình bày tình trạng mặt bằng khi bàn giao với chữ ký xác nhận của cả hai bên để đính kèm vào hợp đồng.

Bạn có thể muốn tiết kiệm tiền bằng cách tự tu sửa, nhưng hầu hết các hợp đồng làm mặt bằng thuê địa điểm kinh doanh đều đòi hỏi bạn phải được phép của chủ nhà hoặc công ty chủ quản. Nên trình kế hoạch tu sửa của bạn trước khi ký hợp đồng thuê.

HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ CÓ CẦN CÔNG CHỨNG KHÔNG?

Nếu như theo Nghị quyết 52/NQ-CP của chính phủ ban hành thì hợp đồng thuê nhà không bắt buộc phải công chứng.

BẤT ĐỘNG SẢN LUX A CẬP NHẬT MẪU HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ, HỢP ĐỒNG THUÊ MẶT BẰNG THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Bất động sản LUX A cung cấp mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất, đơn giản và đúng luật Bạn có thể tải tại Mẫu hợp đồng thuê nhà 2020

Trả lời

Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • Liên hệ bộ phận kinh doanh
  • 0907213222