thue-nha-da-nang

Những câu hỏi thường gặp khi thuê nhà nguyên căn

Khi thuê nhà, bạn nên tìm hiểu tận tường những vấn đề dưới đây nhé!

Thuê nhà nguyên căn để ở thì hợp đồng thuê nhà có phải chứng thực hay công chứng không?

Theo quy định của Bộ luật Dân sự (Điều 492) quy định: “Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ 6 tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Chình vì thế, nếu bạn đang có ý định thuê nhà nguyên căn với thời hạn dưới 6 tháng thì hợp đồng không cần phải công chứng hay chứng thực, còn trên 6 tháng thì ngược lại nhé.

Các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà nguyên căn gồm có những điều gì?

Thông tin bên cho thuê, bên thuê: Cần xem kĩ thông tin của hai bên để không có những thắc mắc hay khúc mắc về sau.

Thời hạn hợp đồng: Cần nắm rõ về thời hạn hợp đồng trên 6 tháng hay dưới 6 tháng để chuẩn bị những loại giấy tờ cần thiết.

Những điều khoản có liên quan đến tiền: Bạn cần làm rõ những vấn đề liên quan đến tiền cọc, cách thức hoàn trả, các vấn đề liên quan đến hủy hợp đồng từ hia bên.

Các khoản liên quan đến chi phí phải trả hàng tháng: Các khoản chi phí đó bao gồm phí nước, điện, internet, rác, ai sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa nhà khi hư hỏng,…. Nghe có vẻ đơn giản nhưng bạn cần phải làm rõ để hai bên thuê và cho thuê luôn vui vẻ.

Những điều bạn cần biết khi thuê nhà nguyên căn

Cần cân nhắc kĩ tài chính khi thuê nhà

Bỏ túi những bí kíp để thuê được nhà nguyên căn ngay:

1. Khi gặp chủ nhà:

Bạn hãy cư xử đĩnh đạc, nghiêm túc nhưng cần vui vẻ để chủ nhà thấy bạn là người đáng tin cậy. Điều này sẽ giúp bạn thuê được nhà nguyên căn nhanh chóng.

2. Chủ nhà thường hỏi bạn những vấn đề:

Nghề nghiệp, thu nhập hàng tháng để biết bạn có đủ khả năng để thuê nhà hay không. Nếu có thể, bạn cần chuẩn bị trước để trả lời khôn khéo và thuyết phục nhất nhé. Nếu có những giấy tờ xác thực được thu nhập thì càng tốt nhé.

3. Tìm hiểu kĩ trước khi đến thuê nhà:

Bạn nên tìm cách tiếp xúc, bắt chuyện với những người ở xung quanh đấy để biết những thông tin cần thiết về chủ nhà cũng như vấn đề oan toàn, an ninh tại khu vực bạn định thuê nhà nguyên căn. Tuy nhiên, bạn cũng cần hạn chế tiếp xúc và giao lưu với những người không có thiện chí.

4. Chỗ gửi xe:

Nếu bạn có ô tô thì việc cần một nơi đậu xe là điều rất quan trọng khi tìm thuê nhà nguyên căn. Nếu nơi bạn đang định thuê lại không có nơi đậu xe thì mỗi tháng bạn sẽ mất thêm khoảng 2 -3 triệu để gửi xe đấy, con số này tính ra thì không hề nhỏ đâu. Hãy cân nhắc kĩ nhé.

5. Đọc kĩ hợp đồng thuê nhà:

Đây là việc rất cần thiết đấy nhé, bạn nên đọc đi đọc lại nhiều lần để nắm rõ những điều bạn cũng như bên cho thuê cần làm để không vi phạm hợp đồng, sau đó hãy đặt bút kí nhé. Nếu việc đọc hợp đồng không kĩ lưỡng, bạn sẽ có thể mất những khoản tiền “từ trên trời rơi xuống đấy”.

6. Xem nhà:

Bạn hãy kiểm tra thật kỹ đồ dùng trong nhà để xem chúng có còn tiếp tục sử dụng được hay không. Nếu bạn quên hay bỏ qua bước kiểm tra này thì bạn là người trước tiên chịu thiệt thòi vì bạn sẽ phải bỏ tiền ra để mua sắm lại những đồ đạc, vật dụng đó.

7. Tình làng nghĩa xóm:

Bạn hãy kết thân với những hàng xóm xung quanh nhà nguyên căn nơi bạn thuê để nếu chẳng may khi gặp khó khăn, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ, giúp đỡ của họ.

8. Không nên bỏ ra một khoản tiền lớn cho việc thuê nhà nguyên căn:

Có lẽ bạn cũng biết là không nên dùng quá 1/3 tổng thu nhập của mình hàng tháng cho việc trả tiền cho chỗ ở. Điều này sẽ giúp bạn giữ vững ngân sách của mình và cân bằng được những khoản chi tiêu khác nữa.

9. Chắc chắn về ngân sách hiện có của mình trước khi thuê nhà nguyên căn:

Bạn sẽ trở nên khốn đốn khi đã kí hợp đồng thuê nhà nhưng ngân sách của mình lại gặp sự cố. Thông thường, người cho thuê cần bạn đặt cọc trước tiền thuê nhà và bạn phải trả trước tiền nhà từ 1 đến 3 tháng để tạo sự chắc chắn. Chính vì thế, đây cũng là một lưu ý hết sức quan trọng đấy.

Bạn hãy bỏ túi ngay những bí kíp trên trước khi quyết định thuê nhà nguyên căn nhé. Chúng tôi hi vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin thật sự hữu ích.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *